Ý Nghĩa Của Đồ Khoả Là Gì?

cho-thue-do-khoa-chup-anh-cuoi

Ý Nghĩa Của Đồ Khoả Là Gì? – Chúng ta vẫn thường thấy đồ khỏa trong các dịp quan trọng như tiệc cưới hoặc các bộ ảnh cưới của người gốc Hoa. Vậy đồ khỏa bắt đầu từ khi nào và có ý nghĩa như thế nào. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ý nghĩa đồ khoả để hiểu thêm nhé!

Ở TP. Hồ Chí Minh hiện nay đang có rất nhiều người Hoa sinh sống. Nhờ vậy chúng ta có dịp được tiếp cận đến nền văn hóa của người Hoa rất nhiều. Ngoài đặc trưng ngôn ngữ, văn hóa ẩm thực thì không thể không nói đến đồ khỏa, một loại trang phục tiêu biểu của người dân Trung Hoa.

Đồ Khoả Là Gì?

Theo nhiều nghiên cứu về lịch sử, Áo Khỏa của người Trung hoa xuất hiện từ những triều đại nhà Hán khoảng những năm 206 Trước Công Nguyên đến năm 220 Sau Công Nguyên. Theo dòng chảy của lịch sử, trang phục này được biến đổi dần cho phù hợp với văn hóa chung của người Trung Hoa và thời đại phát triển. Có thể nói áo Khỏa là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống người Trung Quốc và thiết kế hiện đại, tiện nghi của phương Tây.

Đồ khỏa là một loại áo cưới truyền thống của người Hoa, áo có hình dạng tương tự như kiểu sườn xám – loại trang phục truyền thống của người Trung Quốc. Áo khỏa được cắt giảm ôm sát thân, tôn thờ đường cong tự nhiên của cơ thể để lộ kín đáo thân hình quyến rũ của người phụ nữ phương Đông.

Áo khỏa có màu đỏ, thường được thêu nhiều họa tiết trên áo và rồng phượng được xem là hai linh vật điển hình được thêu trên áo của cô dâu, tượng trưng cho sự hài hòa giữa âm và dương. Màu đỏ chính làm màu  may mắn của Trung Quốc nên toàn bộ trang phục hay phụ kiện đều có màu đỏ. Quan niệm màu đỏ mang lại sự may mắn cũng được người Việt tín ngưỡng và các cô dâu cũng thường mặc áo dài màu đỏ khi làm lễ gia tiên trong đám cưới.

Loại váy áo này còn là biểu tượng của những mỹ nhân Trung Hoa với đôi tay dài dưới bờ vai tròn. Váy áo được may bằng tơ lụa nhấn bởi một đường chỉ nổi dài, họa tiết như vòng xoáy liên hoàn của khuy áo thể hiện sự đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc. Còn đối với bộ quần áo khỏa cưới của chú rể thường may bằng lụa đen thêu hình rồng màu đỏ. Nhưng đó là trước kia, còn ngày nay thì đồ cưới của chú rể cũng có màu đỏ và được thêu họa tiết rồng bằng chỉ vàng.

CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO

Ý Nghĩa Của Đồ Khoả Trung Hoa

Kết tinh của văn hóa nghìn năm

Có lịch sử phát triển qua hàng nghìn năm, Trung Quốc là đất nước có nền văn hóa đặc trưng phương Đông và sở hữu nhiều phương diện đặc sắc, văn hóa cưới xin không là ngoại lệ. Trong đó, Áo Khỏa – trang phục cưới của người Trung Quốc là kết tinh của những gì tinh túy nhất, thể hiện qua kiểu dáng, hoa văn và ý nghĩa của nó.

Theo quan niệm của người Trung hoa, màu đỏ và vàng là những màu sắc mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia chủ, vì vậy khá dễ hiểu khi Áo Khỏa lại có 2 màu chủ đạo là đỏ và vàng. Thông thường, người Trung Hoa dựa vào lượng chỉ vàng được may trên áo để đánh giá giá trị của chiếc áo về cả mặt thẩm mỹ lẫn chất lượng. Những chiếc áo có lượng chỉ vàng được thêu lên lớn, hoa văn đẹp mắt và đồ sộ sẽ có giá thành cao hơn bởi nó phô được sự giàu có và “chịu chơi” của gia chủ.

chup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO

Thể hiện quan điểm thẩm mỹ của người phương Đông

Kín đáo nhưng quyến rũ, dịu dàng nhưng đằm thắm là những nét đẹp đặc trưng khi nói về phụ nữ Á Đông. Áo Khỏa là trang phục thể hiện rõ nhất quan điểm thẩm mỹ của người phương đông với sự kín đáo từ trên xuống dưới, cổ áo cao ôm khít cùng tay dài và tà váy gần chấm gót. Trong quá khứ, chiếc áo khỏa được may rộng hơn so với cỡ người mặc, nhưng theo thời gian và xu hướng, áo được chít eo để thấy rõ hơn đường cong, tôn lên dáng của người mặc. Chính nhờ yếu tố thể hiện nét đẹp phái nữ một cách kín đáo và tinh tế, Áo Khỏa được lưu truyền từ đời này sang đời khác, là trang phục cưới truyền thống của dân tộc có nghìn năm lịch sử.

Thể hiện quan điểm thẩm mỹ của người Phương Đông và tôn lên nét đẹp kín đáo, tinh tế của người mặc chính là tinh thần của Áo Khỏa. Nếu đang có ý định chụp một bộ hình cưới đậm chất văn hóa Á Đông, đừng ngại ngần thử tham khảo qua bộ ảnh cưới truyền thống của người Trung Hoa tại TRUNG VO Studio nhé !

chup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO
chup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO
chup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO
chhup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO
chup-anh-cuoi-do-khoa-trung-hoa
CHỤP ALBUM CƯỚI VỚI ĐỒ KHOẢ – ẢNH: TRUNG VO STUDIO

Xem thêm các album Pre – Wedding với đồ khoả tại TRUNG VO Studio:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email